Các loại cổng từ an ninh

Capture1

Cổng từ an ninh  (EAS: Electronic article surveillance) là giải pháp công nghệ tiên tiến được ứng dụng nhằm ngăn ngừa chống trộm tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, thư viện… Trong đó Tem từ được gắn lên sản phẩm, khi đi qua cổng từ, nếu trên sản phẩm có tem từ sẽ có báo động bằng âm thanh và hình ảnh. Đối với khách hàng đã thanh toán tem từ mềm sẽ được khử từ thông qua bàn khử, tem cứng sẽ được gỡ ra khỏi sản phẩm.

Cong Tu An Ninh 4

Bo mạch của cổng từ

Thị trường Việt Nam chủ yếu dùng 3 loại cổng từ siêu thị như sau:

1. Cổng từ siêu thị EM

Wellpoint Em 7000 300x300

Là loại cổng từ chuyên dụng cho thư viện, nhà sách, chi phí đầu tư khá cao cho hệ thống này.

  • Tem từ được làm bằng một dải kim loại vô định hình (metglas) có giá trị bão hòa thấp.
  • Việc phát hiện tem từ được thực hiện bằng cảm nhận sóng từ và tổng hợp cảm nhận tín hiệu khác biệt trong phạm vi 10 Hz đến 1000 Hz.
  • Khi vật liệu sắt được từ hóa, dải kim loại vô định hình trở thành bão hòa thì lúc này không tạo ra được sóng từ, đó chính là cách để khử từ với tem từ EM.
  • Ứng dụng là được áp dụng vào các thư viện để cho mượn sách.

2. Cổng từ siêu thị AM

Capture1

Cổng từ an ninh AM khả năng chống nhiễu tốt hơn so với hệ thống cổng từ RF nên thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho hệ thống chống trộm AM tương đối cao.

Cổng từ AM phát hiện ra tem từ AM khi tem từ phát ra dao động ngưỡng định kỳ khoảng 58 KHZ. Tem từ AM được làm bằng 2 dải, dải từ giảo, loại tem từ này được sử dụng nam châm định hướng nhằm tăng cường độ tín hiệu, và cho phép khử từ. Những dải này là không bị ràng buộc với nhau nhưng tự do dao động âm.

3. Cổng từ an ninh RF

Img 20120714 104200

Cổng từ an ninh RF được sử dụng rộng rãi trong các shop thời trang, bán lẻ, siêu thị. Ngoài ra, chi phí đầu tư hệ thống chống trộm RF rẻ hơn so với những loại khác nên rất được các chủ cửa hàng ưa chuộng.

  • Tem của cổng từ siêu thị RF chủ yếu là mạch dao động LC có một đỉnh cộng hưởng bất cứ nơi nào 1.75 MHZ đến 9.5 MHZ tần số phổ biến nhất là 8.2 MHZ.
  • Đối với khử tem từ RE 8.2 MHZ bằng cách là phá hủy một phần của các tụ điện.
  • Hay bị ảnh hưởng nhiễu từ môi trường.
  • Tem từ MC được tạo bởi một yếu tố phi tuyến tính ( một diode) tạo ra vi sóng và một ăng-ten điện.
  • Tại lối ra, một cánh phát, phát ra một tấn số thấp khoảng 100 KHZ và một cách khách phát ra vi sóng.
  • Đối với loại tem này giá thành của nó rất cao nên thường tái sử dụng lại.

Trả lời